Trang trí phòng ăn theo phong thủy

Dù ở phương đông hay phương tây, việc bố trí nội thất trong nhà đều rất quan trọng và phải chú trọng đến phong thủy để việc sinh hoạt trong nhà được hài hòa và thoải mái nhất. Các bạn hãy chú ý đến những điều sau khi trang trí phòng ăn và khu bếp nhé.

Phòng ăn có thể được đặt ở vị trí phù hợp giữa bếp và phòng khách. Tuy phòng ăn được sử dụng không nhiều nhưng lại đều đặn hàng ngày nên cần gần bếp để tiện đi lại và chuẩn bị sắp xếp món ăn.

Người Việt Nam nấu nướng các món có nhiều mùi vị nên không nên đặt bàn ăn quá gần bếp nấu. Nên có một bàn, kệ nhỏ để đặt đồ ăn đã nấu xong hoặc đồ sơ chế. Bàn ăn cũng không nên đưa ra gần phòng khách vì có thể sẽ bất tiện khi có khách đến thăm. Chúng ta có thể dùng tủ, vách ngăn, bình phong để ngăn cách bàn ăn và salon tiếp khách.

Khu vực bàn ăn cũng là nơi tỏa nhiệt nhiều do tập trung người và thức ăn nóng, nên phải thoáng khí để tránh lưu cữu mùi. Tuy nhiên chú ý tránh gió lùa và không đối diện hay kề cận cửa phòng vệ sinh, hoặc phải làm không gian đệm ngăn cách.

Bạn cũng không nên đặt bàn ăn dưới gầm hoặc bên cạnh cầu thang để tránh bụi và luồng khí di chuyển lên xuống gây mất ổn định, thiếu vệ sinh.

Trước đây, các bếp trong nhà sử dụng chủ yếu là bếp gas, bếp than, có lửa trực tiếp nên tránh sử dụng nhiều màu nóng như đỏ, cam, vàng tươi ( thuộc hỏa) khi trang trí phòng ăn. Nhưng hiện giờ, đa số gia đình đều sử dụng bếp từ, bếp hồng ngoại, không có nguồn lửa trực tiếp nên yếu tố hỏa bị yếu đi. Chúng ta có thể sử dụng màu sắc khăn trải bàn tùy sở thích hài hòa với không gian trong nhà là được, không phải kiêng kị màu sắc nào, thậm chí tăng cường phong thủy cho khu vực này.

Về bàn ăn, nên sử dụng bàn tròn hoặc bàn vuông, chữ nhật có bo góc. Không nên sơn tường hoặc mua các vật dụng có màu xám, tím, làm ám sắc món ăn và gây cảm giác tẻ nhạt, lạnh lẽo. Tất nhiên, một chiếc khăn trải bàn phù hợp sẽ rất tốt cho việc trang trí phòng ăn và làm bữa ăn trở nên sinh động hơn.

Không nên để nhiều thiết bị tivi, karraoke hay máy vi tính trong khu vực bàn ăn vì dễ làm mất tập trung, không đảm bảo nguyên tắc dinh dưỡng. Ánh sáng trong phòng ăn nên là ánh sáng gián tiếp, tránh chói lọi nhưng giữa bàn ăn phải có đèn chụp ánh sáng rõ hoặc đèn điều chỉnh độ cao. Có thể treo những tranh tĩnh vật nhẹ nhàng và trang trí thêm cây cảnh để tạo không khí vui tươi, kích thích tiêu hoá.

One thought on “Trang trí phòng ăn theo phong thủy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CALL